FOSDA - Lệ Thủy đón nhận chứng chỉ FSC

31/03/2021 IMS

 

FOSDA-Lệ Thủy là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của những người trồng rừng và những người hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp, môi trường trên địa bàn huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, được thành lập theo Quyết định số 3551/QĐ-UBND ngày 09/7/2020 của UBND huyện Lệ Thủy.

 

Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và với sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật và tài chính  từ dự án Khe Nước Trong của Trung tâm Bảo tồn Thiên Nhiên Việt (Việt Nature), sau 8 tháng thực hiện các hoạt động truyền thông, tập huấn và  xây dựng hồ sơ kỹ thuật cho nhóm hộ theo yêu cầu của mô hình quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn FSC của Hội đồng Quản lý rừng thế giới. FOSDA-Lệ Thủy đã mời GFA đánh giá cấp chứng chỉ FSC, kết quả là vào ngày  26/03/2021, GFA đã chính thức cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững cho FOSDA-Lệ Thủy số GFA-FM/COC-005021 với tổng diện tích năm đầu là 734.32 ha rừng trồng gỗ keo thuộc 102 hộ tại 6 thôn của xã Kim Thủy và Công ty cổ phần Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Đây là chứng chỉ quản lý rừng bền vững đầu tiên đối với nhóm hộ trồng rừng quy mô nhỏ tại tỉnh Quảng Bình, thể hiện sự cam kết cao của lãnh đạo và người dân địa phương, đặc biệt là sự tuân thủ các nguyên tắc và quy định của FSC. Trong số những hộ tham gia trồng rừng chứng chỉ có nhiều hộ người đồng bào dân tộc thiểu số Bru-Vân Kiều đã cam kết các hoạt động quản lý và kinh doanh rừng trồng bền vững gắn với lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội. Với chứng chỉ này, lợi nhuận từ sản phẩm gỗ rừng trồng của các thành viên FOSDA-Lệ Thủy sẽ được tăng lên từ 15-20% giá trị so với sản phẩm không có chứng chỉ và đảm bảo yêu cầu về cung ứng nguyên liệu gỗ rừng trồng chứng chỉ khi liên kết với các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu sản phẩm ra thị trường thế giới.

Trong giai đoạn 2021-2025, FOSDA-Lệ Thủy tiếp tục phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt để mở rộng diện tích tham gia CCR FSC trên phạm vi toàn tỉnh Quảng Bình, góp phần tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng địa phương.

 

Lưu ý dành cho tòa soạn:

Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Việt (Viet Nature Conservation Centre)

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt là một tổ chức khoa học công nghệ trực thuộc Liên hiệp các hội khoa hoc và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam. Website: www.vietnature.org .

Dự án Khe Nước Trong

Dự án của Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt được tổ chức World Land Trust tài trợ:  “Bảo vệ đa dạng sinh học và tăng cường các dịch vụ sinh thái của rừng Động Châu-Khe Nước Trong, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam”

Hội chủ rừng phát triển bền vững huyện Lệ Thủy (FOSDA-Lệ Thủy)

Hội được UBND huyện Lệ Thủy cho phép thành lập theo Quyết định số 3551/QĐ-UBND ngày 9/7/2020.

FOSDA Lệ Thủy là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của những người trồng rừng và những người hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp, môi trường trên địa bàn huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tự nguyện thành lập, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Thành viên Hội không phân biệt tuổi tác, dân tộc, tôn giáo, nam, nữ, tự nguyện tham gia vì mục đích trồng rừng theo tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững có chứng chỉ rừng FSC, bảo đảm các nguyên tắc và tiêu chí trong nước và của quốc tế. Hội có trụ sở đặt tại xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy.

Công ty TNHH Chứng nhận GFA

GFA Certification GmbH (GFA) là một công ty chuyên về cung cấp dịch vụ chứng nhận cho bên thứ ba độc lập. Trong phạm vi giấy phép hoạt động của mình, Công ty được thực thực hiện các dịch vụ sau: (a) Chứng nhận quản lý rừng theo các tiêu chuẩn FSC®- (FSC®A000511) và/ hoặc PEFC™-(PEFC/04-04-0099). (b) Chứng nhận quản lý chuỗi hành trình sản phẩm đối với các sản phẩm được chứng nhận FSC, PEFC, RSPO và UTZ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với:

Chị Phạm Thị Mai Hương

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt

(Viet Nature Conservation Centre)

Văn phòng tại Hà Nội: Phòng 202-Tầng 2-Tòa nhà 18T2, Đường Lê Văn Lương, Hà Nội

Văn phòng tại Quảng Bình: thôn Phú Xuân, xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

ĐT: 0812175579

Di động: 0919444360

Email: huong.pm@thiennhienviet.org.vn

Website: www.vietnature.org  

 

+84-24-62781380
Gọi ngay
SMS
Liên hệ