QUẢN LÝ DỰ ÁN - DỰ ÁN BẢO TỒN GÀ LÔI LAM MÀO TRẮNG

TRUNG TÂM BẢO TỒN THIÊN NHIÊN VIỆT

Dự án phục hồi Gà lôi lam mào trắngQuản lý Dự án

Công ty TNHH MTV Bảo tồn Thiên nhiên Việt, công ty 100% vốn trực thuộc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt (sau đây gọi chung là “Thiên nhiên Việt”) hiện đang tìm kiếm một ứng cử viên phù hợp để thực hiện dự án phục hồi Gà lôi lam mào trắng. Hoạt động ưu tiên đầu tiên sẽ là chỉ đạo việc xây dựng Trung tâm nhân nuôi Gà lôi lam mào trắng tại Huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình và tiến tới việc nhân nuôi thành công quần thể loài Gà lôi lam mào trắng tại địa điểm này, cuối cùng lập kế hoạch và thực hiện tái thả Gà lôi lam mào trắng Lophura edwardsi. Quản lý Dự án sẽ bao gồm việc tuyển dụng và lãnh đạo nhóm cán bộ dự án tại Trung tâm nhân nuôi Gà lôi lam mào trắng, phối hợp và quản lý thực hiện “Kế hoạch phục hồi loài gà lôi lam mào trắng”, gây quỹ cho dự án và truyền thông dự án.

 

Sứ mệnh:

Viet Nature, WPA và EAZA cam kết đảm bảo tương lai cho một quần thể Gà lôi lam mào trắng hoang dã thông qua các kỹ thuật nhân nuôi và tái thả vào tự nhiên. Đây là kế hoạch phục hồi bao gồm nghiên cứu tính khả thi, giám sát, theo dõi các cá thể chim được thả và bảo vệ môi trường sống của chúng tại Khu bảo tồn Khe Nước Trong và/hoặc các địa điểm thích hợp khác trong vùng phân bố lịch sử của loài. Chúng tôi hành động dựa trên các giải pháp đạo đức hợp lý xem xét nhu cầu của con người, trao quyền cho người dân địa phương hành động trong việc bảo tồn môi trường của chính họ.

 

Lịch sử:

 

Gà lôi lam mào trắng Lophura edwardsi (GLLMT) là một loài chim Trĩ đang bị đe dọa ở cấp cực kỳ nguy cấp (Danh lục đỏ của IUCN), đặc hữu của Việt Nam. Nó đã không được nhìn thấy trong tự nhiên trong gần 20 năm qua, và được cho là đã tuyệt chủng. Môi trường sống tự nhiên của nó đã bị xáo trộn hoặc phá hủy nhiều trong các cuộc chiến tranh kéo dài và bởi áp lực phát triển. Thiên nhiên Việt là một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong ngành bảo tồn tại Việt Nam, được hình thành từ tổ chức Birdlife International từ nhiều năm trước. Nhiều cuộc khảo sát thực địa bao gồm cả việc sử dụng hàng trăm bẫy máy ảnh đã được thực hiện. Nhiều loài động vật quý hiếm khác đã được ghi nhận trong các cuộc nghiên cứu, nhưng không có bất kỳ dấu hiệu nào của L.edwardsi kể từ năm 2000.    

    

May mắn thay, loài này vẫn còn tồn tại dưới sự chăm sóc của con người. Trên toàn cầu có khoảng 1.500 cá thể đang được nuôi nhốt, trong đó khoảng 600 cá thể được quản lý trong Sổ ghi lý lịch quốc tế (International Studbook). Thông qua hoạt động nghiên cứu di truyền được điều phối bởi WPA, các cá thể không thuần chủng trong quần thể này đã bị loại trừ và những nỗ lực đang được thực hiện nhằm duy trì sự đa dạng di truyền trong cá thể loài càng nhiều càng tốt. Nghiên cứu di truyền sẽ được mở rộng trong tương lai với kế hoạch thử nghiệm trên tất cả các cá thể được nuôi trong cộng đồng vườn thú để đảm bảo một quần thể lai tự do và đa dạng về mặt di truyền tồn tại, từ đó chim có thể đảm bảo nguồn gốc cho việc tái thả trong tương lai.

 

Thiên nhiên Việt đang hợp tác chặt chẽ với WPA, EAZA, Birdlife International và nhóm chuyên gia IUCN / SSC Galliformes thực hiện Kế hoạch phục hồi dài hạn để đưa loài này trở lại tự nhiên. Để thực hiện điều này, một diện tích rừng mưa nhiệt đới vùng đất thấp lớn và tốt (768 ha) đã được Thiên nhiên Việt thuê trong 30 năm tới tại Khu bảo tồn thiên nhiên Khe Nước Trong, một địa điểm thuộc phạm vi trước đây loài này sinh sống. Ngoài ra, địa điểm nuôi đầu tiên đã được xây dựng tại huyện Lệ Thủy của tỉnh Quảng Bình và các kế hoạch về xây dựng chuồng chim đã được WPA và EAZA đề xuất. Trạm nhân nuôi cách không xa văn phòng của Thiên Nhiên Việt, nơi có thêm các chuồng chim đã được xây dựng. Chim được gây giống tại trung tâm nhân giống này sẽ được sử dụng để đưa loài trở lại tự nhiên.

    

    

Điều khoản tham chiếu

Vị trí: Quản lý dự án

Ngày bắt đầu:

Thời gian công tác: 2 năm, có khả năng gia hạn sau đó, phụ thuộc vào kết quả và nguồn tài trợ    

Công tác tại Công ty TNHH MTV Bảo tồn Thiên nhiên Việt    

Văn phòng làm việc chínhVăn phòng chính và trung tâm nhân nuôi tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Quản lý: Thiên nhiên Việt

Chỗ ở: sẽ nằm trong khuôn viên của trung tâm nhân nuôi mới ở huyện Lệ Thủy.

Lương: Tiền lương sẽ được trả hàng tháng qua tài khoản ngân hàng. Mức lương có thể thương lượng nhưng sẽ nằm trong mức khoảng 25.000 đô la mỗi năm.

Chỗ ở tại văn phòng chính sẽ được cung cấp miễn phí tiền thuê như một phần của hợp đồng, tuy nhiên vẫn phải đóng góp vào chi phí tiện ích.

Đối với các ứng viên quốc tế: Ngoài một chuyến bay vào đầu và cuối hợp đồng, cũng sẽ có vé máy bay về nước một lần trong hợp đồng.

Thời gian làm việcNgười lao động dự kiến sẽ làm việc tám (8) giờ mỗi ngày và 5 ngày/tuần.

Ngày nghỉ: Người lao động được nghỉ mười hai (12) ngày hằng năm theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam, cộng với 10 ngày nghỉ lễ quốc gia.

Người lao động phải đảm bảo rằng các thỏa thuận đã được thực hiện và thỏa thuận với Người quản lý của Thiên nhiên Việt về trách nhiệm của họ trong thời gian nghỉ lễ.

Sức khỏe và an toàn:

 • Nhân viên chịu trách nhiệm mua bảo hiểm y tế/ đi lại của riêng họ và phải cung cấp chi tiết về điều này cho người quản lý của họ.
 • Nhân viên phải cung cấp cho Thiên nhiên Việt bản sao hộ chiếu, giấy phép lái xe, lịch sử tiêm chủng và bất kỳ thông tin y tế quan trọng nào.
 • Thiên nhiên Việt sẽ cung cấp quần áo bảo hộ cơ bản và thiết bị sơ cứu.

 

Các hoạt động cụ thể:

Tất cả các hoạt động của Quản lý Dự án, với trọng tâm là chuyển giao kỹ năng, kiến thức và động lực cho các cán bộ tham gia dự án.    

    

Thành lập Trung tâm chăn nuôi (Năm 1)    

 • Thưc hiện việc thành lập và xây dựng trung tâm chăn nuôi, bao gồm cả ngân sách cho việc theo dõi và kiểm soát theo chỉ đạo của Thiên nhiên Việt, đảm bảo rằng việc xây dựng đáp ứng các tiêu chuẩn phù hợp về phúc lợi động vật và chăn nuôi, kết nối chặt chẽ với các chuyên gia thuộc EAZA và WPA, và tư vấn về cách cải thiện hoạt động của trung tâm nhân nuôi để tăng hiệu quả, phúc lợi động vật và đạt được thành công trong việc nhân nuôi.
 • Tuyển dụng, lãnh đạo và hỗ trợ một đội ngũ người nuôi chim và nhân viên bảo trì, những người sẽ chịu trách nhiệm về việc nuôi nhốt gà lôi lam mào trắng, đảm bảo rằng động vật được nuôi một cách an toàn và nhân đạo. Điều này sẽ liên quan đến việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên, vì vậy sẽ đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm về những tiến bộ trong việc nuôi chim.

Điều hành Trung tâm nhân nuôi (Nửa cuối năm 1 và cả năm 2)

 • Quản lý nhóm: Giao tiếp hàng ngày với tất cả các thành viên trong nhóm, bao gồm giải quyết các tình huống vấn đề xảy ra trong nhóm. Xây dựng, phát triển lịch đào tạo phù hợp cho đội ngũ cán bộ.
 • Tuyển dụng và hướng dẫn thực tập sinh và tình nguyện viên quốc tế, và chuẩn bị lịch làm việc của họ
 • Điều phối công việc hàng ngày của toàn đội tham gia nuôi và nhân giống gà lôi lam mào trắng tại trung tâm nhân nuôi, đảm bảo tất cả các tài nguyên cần thiết luôn sẵn sàng cho các nhiệm vụ. Điều này sẽ liên quan đến việc cho ăn và cung cấp nước sạch, làm sạch chuồng chim, trang trí chuồng chim, làm vườn trong và xung quanh chuồng chim, chuẩn bị mùa sinh sản, theo dõi cẩn thận trứng và gà con (khi cần thiết thông qua ấp trứng nhân tạo và nuôi bằng tay), quan sát hành vi của động vật, kiểm soát dịch hại, chuẩn bị vận chuyển động vật, thiết lập quy trình làm giàu và huấn luyện các tập tính hoang dã cho gà. Chủ động làm việc cùng với những người nuôi chim trong mọi hoạt động như trên và thực hiện kiểm soát chất lượng hàng ngày để duy trì chất lượng tốt nhất cho việc nuôi chim.
 • Giữ một bản kiểm kê chứa thông tin về tất cả các cá thể chim và quá trình sống của chúng (các đợt sinh sản thành công, lịch sử bệnh tật, v.v.) trong ZIMS®, hợp tác với những người giữ chim gà lôi lam mào trắng để tạo ra các cặp tối ưu để duy trì loài đa dạng về di truyền.
 • Thiết lập công việc, lắp đặt kỹ thuật, tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn và giám sát chúng.
 • Giám sát dự trữ thực phẩm, vật liệu làm sạch và các sản phẩm cơ bản. Để hướng dẫn mua máy móc và sản phẩm cần thiết để chăm sóc chim, theo dõi các đơn đặt hàng, bồi thường và các thiệt hại.
 • Đảm bảo nhu cầu thú y và sức khỏe của tất cả các cá thể tại Trung tâm được đáp ứng thông qua việc đảm bảo sự hỗ trợ của bác sĩ thú y khi cần thiết, kiểm tra phân thường xuyên bằng kính hiển vi và thực hiện kiểm tra sức khỏe hàng ngày trên những con chim.
 • Chuẩn bị chim được nhân giống vào mùa sinh sản để đưa trở lại tự nhiên thông qua đào tạo hành vi, tránh tiếp xúc với con người ở mức tối thiểu và cung cấp thực phẩm hoang dã.
 • Chịu trách nhiệm về sức khỏe và sự an toàn tổng thể của trung tâm chăn nuôi và của đội ngũ cán bộ, có đánh giá nguy cơ ở tất cả các vị trí và xử lí các công việc phát sinh và đảm bảo rằng các quy tắc chuẩn được tuân thủ cho bất kỳ loại hóa chất và đánh giá COSHH nào.

Chuẩn bị và lập kế hoạch dự án (Năm 1 và 2 và sau đó)    

 • Làm việc với các nhóm thực địa thực hiện các mục tiêu dự án trong khu vực tái thả tiềm năng và tham gia lập kế hoạch cho các cuộc khảo sát thực địa và phát triển cộng đồng.
 • Tham gia vào chiến lược và lập kế hoạch dự án, làm việc với ban quản lý Thiên nhiên Việt và Nhóm phục hồi loài Gà lôi lam mào trắng (VPSRT).
 • Theo dõi và đánh giá dự án, được hướng dẫn bởi Kế hoạch phục hồi loài, và cung cấp các báo cáo thường xuyên (hàng tháng) theo yêu cầu cho VPSRT về tiến độ dự án.
 • Làm việc với cán bộ truyền thông của Thiên nhiên Việt để quảng bá dự án thông qua các bài viết, trang web, phương tiện truyền thông xã hội và các hình thức truyền thông khác, cả ở Việt Nam và quốc tế.
 • Hỗ trợ vào công tác gây quỹ cho dự án và phản hồi kịp thời cho các nhà tài trợ và người ủng hộ.
 • Làm việc cùng với đội ngũ nhân viên Thiên nhiên Việt để đảm bảo chiến lược truyền thông và đào tạo tốt được đưa ra.

Công việc trong tương lai (ngoài hợp đồng 2 năm ban đầu)

 • Hỗ trợ chuẩn bị địa điểm tái thả, phối hợp với chính quyền địa phương (ví dụ: quản lý khu bảo tồn thiên nhiên) và cộng đồng.
 • Điều phối việc xây dựng chuồng chuẩn bị tái thả, thường ở các vùng rất xa xôi.
 • Điều phối chuyển chim đến các địa điểm tái thả
 • Phát triển các phương pháp và tiêu chuẩn giám sát phù hợp sau tái thả

 

Yêu cầu:

Trình độ và kinh nghiệm:

     Ít nhất 2 nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong vai trò phù hợp với nhiệm vụ quản lý nhân viên.

Trình độ cử nhân hoặc tương đương ở ngành nghề có liên quan.

Kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý động vật nuôi nhốt, đặc biệt trong việc chăn nuôi chim    

Kiến thức về xây dựng và sắp đặt chuồng chim.

Có thể sửa chữa nhỏ trong và xung quanh trung tâm nhân nuôi.

Kiến thức vững vàng về bảo tồn động vật hoang dã và môi trường sống

Kinh nghiệm làm việc trên một dự án tại nhiều phương diện, bao gồm lập kế hoạch và phát triển, giám sát kết quả, viết báo cáo và quản lý ngân sách.

Kinh nghiệm rõ ràng về làm việc hiệu quả với một số đối tác bao gồm cộng đồng, cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ.

Kiến thức về tài liệu IUCN có liên quan đến việc tái thả và lập kế hoạch bảo tồn.

 

Kỹ năng và phẩm chất cá nhân:

Kỹ năng lãnh đạo nhóm năng động, hiệu quả với khả năng làm việc chủ động sáng tạo.

Kỹ năng giao tiếp tốt; Có thể viết, nói và trình bày với trình độ tiếng Anh cao. Một số kiến thức về tiếng Việt sẽ là một lợi thế.

Kỹ năng quản trị và tổ chức tốt.    

Kỹ năng làm việc với máy tính và hệ thống Microsoft Office, quản lý trang web và phương tiện truyền thông xã hội tốt.

Có động lực cao, hài hước và tính cách tích cực.

Sáng tạo, thích nghi và tháo vát để đáp ứng nhu cầu của một môi trường đầy thách thức.

Năng động và khỏe mạnh.

Giấy phép lái xe và khả năng lái xe máy hoặc xe đạp.

Có kinh nghiệm về các vấn đề bảo tồn ở Đông Nam Á và sống / làm việc ở châu Á.

Sẵn sàng đi công tác theo yêu cầu.

 

Tiêu chí mong muốn

Nếu không phải là người Việt Nam, kinh nghiệm sống và làm việc ở một đất nước nhiệt đới sẽ là một lợi thế.

Kỹ năng viết xin tài trợ

Vui lòng nộp hồ sơ ứng tuyển gửi trực tiếp tới email: admin@thiennhienviet.org.vn trước 17:00 ngày 30/8/2022

Đọc thêm về dự án và vị trí tuyển dụng tại đây

Nhà Tài Trợ
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
img
+84-24-62781380
Gọi ngay
SMS
Liên hệ